ĂN UỐNG CÓ ĐỦ LƯỢNG SẮT CHO CƠ THỂ?
Ăn uống có đủ lượng sắt cho cơ thể?
Sắt là một chất khoáng cần thiết cho quá trình tạo máu và thực hiện nhiều chức năng quan trọng khác của cơ thể. Hàng ngày cơ thể cần hấp thu một lượng sắt để thay thế những mất mát sinh lý và cung cấp cho quá trình tăng trưởng ở trẻ em và thai nghén, người thường xuyên mệt mỏi, tâm trạng buồn rầu.
Nhiều người khuyên, nếu thiếu sắt chỉ cần bổ sung các thực phẩm là có thể cải thiện được tình hình. Vậy thực hư điều này ra sao, liệu chỉ dùng thực phẩm có bổ sung được lượng sắt cần thiết cho cơ thể?
Trước hết, thiếu máu do thiếu sắt xảy ra khi lượng sắt ăn vào không đủ cho nhu cầu của cơ thể, thường gặp khi bữa ăn nghèo nàn, đơn điệu, thiếu thức ăn giàu chất sắt như thịt, trứng, cá, thủy sản, đậu đỗ.
Thiếu máu cũng hay xảy ra đối với những người có các bệnh nhiễm ký sinh trùng nhất là nhiễm giun móc, là một nguyên nhân quan trọng gây thiếu máu. Phụ nữ có thai, phụ nữ tuổi sinh đẻ và trẻ em nhỏ dễ bị thiếu máu nhất vì nhu cầu sắt ở những đối tượng này rất cao nhưng bữa ăn thường không đủ chất sắt. Hiện nay, tỉ lệ thiếu máu cao còn gặp ở phụ nữ có thai (30-45%), phụ nữ tuổi sinh đẻ (25-35%) và trẻ em nhỏ (40-50%).
Tuy nhiên, đối với người đã xác định thiếu máu, nếu có bổ sung bằng thực phẩm thì vẫn chưa thể cung cấp đủ vi chất cho cơ thể.
Ngoài việc mâng cao khẩu phần ăn: tăng thức ăn nhiều sắt và chất dinh dưỡng như thịt, phủ tạng, trứng, cá và thủy sản,…và các thức ăn giàu vitamin C như rau xanh, quả chín thì uống viên sắt là một biện pháp trước mắt và có hiệu quả.
Uống viên sắt nhằm bổ sung thêm lượng sắt đáp ứng nhu cầu về chất sắt trong thời kỳ có thai, làm tăng lượng sắt dự trữ trong cơ thể, phòng bệnh thiếu máu do thiếu sắt, đối với thiếu nữ việc bổ sung sắt giúp chuẩn bị tốt cho việc sinh đẻ sau này.
Nên thực hiện bổ sung viên sắt đại trà cho phụ nữ có thai. Đối với phụ nữ không có thai trong độ tuổi 15-35 cũng nên uống viên sắt.
Nguy hiểm khi tự uống viên sắt
Hiện nay trên thị trường thuốc chứa sắt có giả cả không đắt, nhưng do chưa biết rõ sự hấp thu sắt nên nhiều người tự mua những sản phẩm không tốt cho sức khỏe.
Khi thiếu sắt cấp tính hay kéo dài thì nhất thiết phải bổ sung bằng thuốc. Sau khi phục hồi đủ sắt mới chuyển sang duy trì bằng chế độ ăn giàu chất sắt. Chỉ cung cấp sắt liều cao hơn khuyến cáo khi có chỉ định của bác sĩ trong trường hợp cơ thể bị thiếu máu thiếu sắt mà thôi. Việc bổ sung liều cao này cũng chỉ nên thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn. Sau đợt điều trị cần tới thăm khám xét nghiệm để đánh giá lại, đồng thời điểu chỉnh liều dùng nếu cần
Khi dùng viên sắt thuần tuý sẽ bị táo bón. Để tránh hiện tượng này không nên dùng quá liều lượng. Cũng như khi muốn dùng viên sắt có hiệu quả, hấp thu tốt thì không dùng viên sắt đã bị quá hạn kém phẩm chất (vì đã chuyển sang dạng sắt khó hoà tan), kèm theo phải ăn đủ chất đạm.
Nhận thấy vai trò của viên sắt và những nhược điểm của sắt thông thường, sắt Hem ra đời với thành phần rất quan trọng của hemoglobin, sắt hem dễ hấp thu hơn các loại sắt thông thường, có thể uống mọi thời điểm nào trong ngày, cực kỳ hiệu quả cho bệnh nhân bị thiếu máu cao (bệnh gan). Đặc biệt, sắt Hem không gây táo bón.